Việc so sánh bò nhập và bò nội địa tại Việt Nam đã dần trở thành thói quen của người tiêu dùng. Để có những đánh giá chuẩn xác nhất đối với mặt hàng thiết yếu này các bạn nên tham khảo nhiều tiêu chí khác nhau. Sau đây GREENGOOD sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết và tổng quan nhất đối với hai loại bò này.
>>> Báo Giá Thịt Bò Nhập Khẩu Cuối Bài Viết
Tổng quan về thị trường thịt bò tại Việt Nam
Thịt bò là loại thực phẩm thiết yếu hiện nay mà người tiêu dùng ưa chuộng. Nó được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau với hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều loại bò khác nhau khiến việc mua bán mặt hàng này trở nên sôi động hơn. Hãy cùng điểm qua một số thông tin liên quan đến loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này nhé!
Nhu cầu chung của thị trường tiêu thụ
“ Trong 9 tháng đầu năm 2023, chăn nuôi bò phát triển ổn định, tổng sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng cả nước mới đạt 373 nghìn tấn (tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2022). Mặc dù tăng trưởng ổn định nhưng tính bình quân cả năm lượng thịt bò mới chỉ đáp ứng được khoảng 45 – 50% nhu cầu tiêu dùng trong nước, còn lại Việt Nam vẫn phải nhập khẩu thịt bò từ một số thị trường nước ngoài.”
“ Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, hiện nay, mỗi năm một người Việt Nam tiêu thụ khoảng 65 – 68 kg thịt hơi các loại và lượng tiêu thụ thịt bò còn ở mức rất thấp, khoảng 7 – 8 kg/người. Mức tiêu thụ này mặc dù cao hơn nhiều nước trong khu vực châu Á, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với các nước có nền kinh tế phát triển.”
Trích nguồn: https://nguoichannuoi.vn/phat-trien-chan-nuoi-bo-thit-o-viet-nam/
Nhìn chung mặc dù con số tiêu thụ thịt bò tại Việt Nam còn thấp so với nhiều khu vực khác. Tuy nhiên, lượng thịt nhập lại được tiêu thụ nhiều và có xu hướng tăng mạnh. Điều này chứng tỏ người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình. Họ nhận thức được tầm quan trọng của những giá trị dinh dưỡng và xu hướng ẩm thực hiện đại.
Nguồn cung chính của bò nhập và bò nội địa Việt Nam
Hiện nay, thịt bò tại thị trường Việt Nam phát triển với hai nguồn cung chính đến từ nhập khẩu và sản xuất trong nước. Mặc dù ngành chăn nuôi của nước ta đã có những phát triển vượt bậc và dùng công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Chính vì thế mà thịt bò nhập khẩu vẫn chiếm % thị trường khá lớn. Việt Nam hiện nay đang nhập thịt bò từ các nước có quy mô chăn nuôi rộng lớn như Mỹ, Úc, Nhật, New Zealand và một số quốc gia thuộc khu vực châu Âu.
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thịt
Giá thịt bò bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố đến từ chủ quan và khách quan. Với loại nội địa, giá sẽ được tính dựa trên những chi phí liên quan tới chăn nuôi, tình hình dịch bệnh, cung cầu thực tế của thị trường. Đối với thịt bò nội địa, giá của từng vùng miền cũng có sự khác biệt do ảnh hưởng từ chi phí vận chuyển.
Trong khi đó đối với thịt bò nhập khẩu, giá sẽ được tính dựa vào tác động của tỷ giá ngoại tệ, các loại thuế liên quan đến việc nhập khẩu. Ngoài ra giá của bò nhập về từ nhiều quốc gia cũng chịu ảnh hưởng từ chi phí bảo quản, mùa vụ, thời tiết, tình hình chính trị thế giới,…
Giới thiệu về các loại thịt bò tại thị trường Việt Nam
Thịt bò là sản phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho con người. Mặt hàng này rất phổ biến trên thế giới cũng như tại thị trường Việt Nam. Dù là sản phẩm thịt được nhập về hay nội địa thì đều phân ra thành nhiều loại để người tiêu dùng lựa chọn cho bữa ăn của mình. Sau đây là một số thông tin về những loại hiện có với lượng lớn tại thị trường Việt Nam mà bạn nên tham khảo.
Thịt bò nhập khẩu tại nhiều quốc gia
Mỹ, Úc, Nhật là 3 quốc gia được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng hiện nay khi mua thịt bò. Đây cũng là 3 cái tên nổi bật về việc xuất khẩu ra những miếng thịt bò hảo hạng, chất lượng nhất hiện nay.
Bò Úc
Hiện nay tại thị trường Việt Nam đây là loại thịt bò chất lượng cao phổ biến nhất. Sản phẩm thịt từ quốc gia này có đặc trưng là mềm, ngọt và đỏ được phân phối cho nhiều nhà hàng sang trọng. Vân mỡ của loại này có màu trắng sáng, xen kẽ đều nhau với phần nạc khiến miếng thịt trở nên béo ngậy và thơm ngon hơn. Thịt bò Úc được xếp loại theo tham chiếu hệ thống MSA và MLA.
Bò Mỹ
Giống bò Mỹ chủ yếu hiện nay được xuất khẩu nhiều là Angus của Scotland. Loại này chứa hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ với Vitamin B12, chất sắt, kẽm gấp nhiều lần thịt gà. Đây cũng là dòng được ưa chuộng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam và xuất hiện chủ yếu trong các nhà hàng, khách sạn lớn.
Thịt của bò Mỹ rất mềm, ít mỡ và được đánh giá là có chất lượng luôn ổn định. Giá trị dinh dưỡng của loại bò này cao nhờ vào kỹ thuật chăn nuôi hiện đại. USDA PRIME, USDA CHOICE, USDA SELECT, STANDARD & COMMERCIAL, UTILITY, CUTTER & CANNER đang là các tiêu chuẩn phân loại đối với bò Mỹ.
Bò Nhật
Đến với thịt bò nhập khẩu từ Nhật, chúng ta sẽ thấy ba loại phổ biến là Kobe, Hida và Wagyu. Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng trong việc đánh giá rất khắt khe về mặt chất lượng thịt. Cho nên hiện nay loại thịt đến từ quốc gia mặt trời mọc này đang được tiêu thụ trong các ngách nhà hàng sang trọng dành cho giới thượng lưu.
Cách chế biến đối với thịt bò nhập khẩu từ Nhật Bản cũng đa dạng không kém. Miếng thịt luôn được cắt vuông vức, vừa vặn khẩu phần ăn của người tiêu dùng. Môi trường chăn nuôi của những con bò tại Nhật được theo dõi gắt gao, nhiều quy trình bài bản và chuyên nghiệp. Cho nên giá thành của loại bò này được đánh giá là cao hơn hẳn so với của các quốc gia khác.
>> Xem Thêm Bài Viết: CÁCH LÀM STEAK BÒ WAGYU NGON CHUẨN
Thịt bò nội địa Việt Nam
Bên cạnh những loại thịt đến từ việc nhập khẩu, hàng nội địa của Việt Nam cũng đa dạng không kém. Dưới đây là 3 loại thịt bò nội địa phổ biến mà hiện nay các bạn có thể bắt gặp hàng ngày.
Bò thịt
Mục đích nuôi để lấy thịt cho nên giống thường được dùng phổ biến là Sind, Charolais và Red Angus. Chúng đều là nguồn giống được nhập về từ nước ngoài và chăn nuôi trong các trang trại trên nhiều tỉnh thành. Các giống bò thịt có tốc độ sinh trưởng nhanh, cơ bắp phát triển nên rất được ưa chuộng.
Bò già
Thịt từ những con đã trưởng thành trên 3 tuổi thường có hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên chất lượng thì dai nên khó để làm hài lòng xu hướng mua hàng của người tiêu dùng. Các bộ phận đến từ bò già thường được người ta chọn để nấu những món hầm, canh, hoặc xào với gia vị.
Bò tơ
Thường là những con bò non chưa trưởng thành cũng sẽ được đem đi lấy thịt. Khác với bò già, thịt ở những con chưa trưởng thành này sẽ mềm, ngọt và dễ chế biến thành những món ăn ngon miệng hơn. Bò tơ cũng là một trong số những lựa chọn được ưu tiên hiện nay của người tiêu dùng cho các món nướng, xào hay lẩu.
Tiêu chí so sánh giữa thịt bò nhập và bò nội địa tại Việt Nam
Để so sánh bò nhập và bò nội địa Việt Nam một cách công tâm, hiện nay chúng ta sẽ dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ để có thêm kiến thức về hai loại thịt này, hãy cùng GREENGOOD theo dõi nội dung sau.
So sánh về giá thành
Nhìn chung, mức giá giữa hai sản phẩm nhập khẩu và nội địa chênh nhau rất nhiều. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn tới việc đưa ra quyết định của người tiêu dùng. Để có cái nhìn công tâm các bạn có thể xem qua bảng báo giá với hai loại thịt này như sau.
Bò nhập khẩu
Giá của thịt bò nhập tại Úc:
- Thăn ngoại bò Úc: 450.000 – 550.000 đồng/kg
- Thăn nội bò Úc: 600.000 – 700.000 đồng/kg
- Bắp bò Úc: 350.000 – 450.000 đồng/kg
- Sườn bò Úc: 300.000 – 400.000 đồng/kg
>>Bảng giá tham khảo tháng 8/2024
Giá của thịt bò nhập tại Mỹ:
- Thăn ngoại bò Mỹ: 700.000 – 900.000 đồng/kg
- Thăn nội bò Mỹ: 1.000.000 – 1.500.000 đồng/kg
- Bắp bò Mỹ: 500.000 – 700.000 đồng/kg
- Sườn bò Mỹ: 450.000 – 600.000 đồng/kg
>>Bảng giá tham khảo tháng 8/2024
Giá thịt bò nhập khẩu từ các nước khác:
- Thăn ngoại bò New Zealand: 500.000 – 650.000 đồng/kg
- Thăn nội bò Canada: 800.000 – 1.000.000 đồng/kg
>>Bảng giá tham khảo tháng 8/2024
Bò nội địa
- Thịt thăn: 280.000 – 320.000 đồng/kg.
- Thịt mông: 250.000 – 280.000 đồng/kg.
- Thịt bắp: 260.000 – 300.000 đồng/kg.
- Thịt nạm: 220.000 – 250.000 đồng/kg.
- Sườn bò: 180.000 – 220.000 đồng/kg.
>>Bảng giá tham khảo tháng 8/2024
So sánh bò nhập và bò nội địa về chất lượng thịt
Chất lượng thịt của hai loại bò nhập và bò nội địa có sự khác biệt như sau.
Bò nhập
Hình thức tổng thể của loại này thường đồng nhất, cao cấp vì đến từ những giống nổi tiếng. Khi sờ vào các bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mại kèm theo mùi vị đặc trưng của từng giống bò. Hình dạng các vân mỡ xen kẽ nhau đều, tạo được độ ẩm cho miếng thịt. Các sản phẩm thịt sẽ được cấp chứng nhận và trải qua quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt.
Bò nội địa
Khi so sánh bò nhập với bò nội địa bạn sẽ thấy hình thức của chúng có thể thay đổi thường xuyên, không đồng nhất với nhau. Hương vị của hàng nội địa thường nồng hơn do phương pháp chăn nuôi. Chất lượng của các vân mỡ cũng không được đồng nhất và ổn định, một số loại cao hơn bình thường và một số loại ít hơn. Bò nội địa trên thị trường phần lớn được giết mổ và tiêu thụ rất nhanh nên vẫn giữ được độ tươi. Đối với những điểm bán tự phát như chợ sẽ không được kiểm định thường xuyên về mặt chất lượng.
Về nguồn gốc
Nguồn gốc là một trong những yếu tố chính làm nên sự khác biệt về chất lượng giữa hai loại thịt bò này.
Bò nhập
Như các bạn đã đã thấy, bò nhập khẩu tại Việt Nam thường đến từ những quốc gia nổi tiếng như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Argentina. Đây đều là những nước có công nghệ chăn nuôi hiện đại với nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm. Quy trình sản xuất thịt tại đây đều được thực hiện theo chuẩn quốc tế nên luôn đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.
Bò nội địa
Bò nội địa tại Việt Nam chủ yếu là phát sinh từ địa phương, nuôi theo phương pháp truyền thống. Mỗi trang trại sẽ có quy trình nuôi riêng không đồng nhất với nhau. Bên cạnh đó việc kiểm soát chất lượng cũng không được đảm bảo thống nhất 100% theo tiêu chuẩn chung như thịt bò nhập khẩu.
Thời gian bảo quản
Bên cạnh những yếu tố trên, thời gian bảo quản cũng là điều mà người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn sản phẩm. Các bạn có thể xem qua đánh giá sau đây để có cái nhìn công tâm và đưa ra quyết định lựa chọn tốt hơn cho gia đình.
Bò nhập
Tất cả các loại thịt bò nhập khẩu đều là sản phẩm được cấp đông nên khi mua về người tiêu dùng có thể để được lâu. Quy trình chế biến và cấp đông được thực hiện theo chuẩn quốc tế, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Mặc dù được cấp đông nhưng hương vị và chất lượng miếng thịt vẫn sẽ được đảm bảo theo cam kết của nhà sản xuất.
Bò nội địa
Phần lớn bò nội địa tại Việt Nam được giết mổ trực tiếp và chưa qua sơ chế bảo quản theo từng bước. Cho nên thịt tươi, mọng nước và mang màu sắc vô cùng bắt mắt. Cho nên loại thịt nội địa này phần lớn dễ dàng tiếp cận nhiều người tiêu dùng với nhu cầu sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày. Dù là thịt đông hay giết mổ tươi thì bạn cũng cần tìm cho mình một địa chỉ uy tín để mua.
So sánh bò nhập và bò nội địa về độ an toàn
Độ an toàn trong các khâu chăn nuôi, đóng gói, bảo quản sẽ khiến cho người tiêu dùng trở nên an tâm hơn khi mua.
Bò nhập
Thực tế cho thấy độ an toàn của các loại thịt nhập khẩu cao hơn hẳn vì đã qua nhiều quy trình kiểm định. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những sản phẩm đến từ địa chỉ nhập khẩu uy tín, đầy đủ giấy tờ cấp phép. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình vận chuyển rủi ro vẫn sẽ xảy ra khiến chất lượng thịt bị ảnh hưởng.
Bò nội địa
Thịt bò nội địa Việt Nam rất dễ để truy ra nguồn gốc, xuất xứ từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đồng thời tại các trang trại lớn, quy trình chăn nuôi, chế biến và đóng gói cũng được nhà nước kiểm soát dễ hơn nên người tiêu dùng có thể yên tâm về điều này. Tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn tìm được nhà cung cấp uy tín.
Về thị trường tiêu thụ
Phân khúc giá của hai dòng thịt bò này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường tiêu thụ hiện nay như sau.
Bò nhập
Chất lượng của bò nhập khẩu được đánh giá rất cao trên thị trường hiện nay. Hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng nhiều do được chăn nuôi trong môi trường tốt. Cho nên dòng sản phẩm này sẽ được ưa chuộng tại các nhà hàng cao cấp và với những người tiêu dùng có mức thu nhập cao.
Bò nội địa
Thông thường thịt bò là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Cho nên bò nội địa sẽ được ưa chuộng nhiều hơn nhờ vào giá thành rẻ, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Độ nhận diện của những mặt hàng thịt bò nội địa tại Việt Nam cũng phổ biến hơn.
Chỉ số đánh giá chất lượng của thịt bò chuẩn quốc tế
Các sản phẩm thịt bò nếu muốn ra thị trường và được tiêu thụ mạnh mẽ phải trải qua kiểm duyệt với nhiều quy trình khắt khe. Hiện nay tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt tại các quốc gia sẽ có sự khác nhau. Sau đây là 3 loại tiêu chuẩn phổ biến nhất đối với sản phẩm thịt bò nhập khẩu.
Theo tiêu chuẩn Nhật
“ Thịt bò Nhật (Wagyu) được coi dựa trên các tiêu chí tối ưu và khắt khe nhất trong toàn bộ các nước trên thế giới. Việc xếp loại này được tiến hành bởi Hiệp Hội xếp loại thịt Japan JMGA. Các chỉ số phân loại bao hàm 2 lớp:
- Lớp Yield(được chỉ định bởi một chữ cái): thể hiện thuộc tính của con bò và có phạm vi từ A (cao nhất) đến C (thấp nhất).
- Lớp quality(được chỉ định bởi một con số), được tính bằng cách so sánh 4 yếu tố: Màu cẩm thạch, màu thịt và độ sáng, độ săn không nát của thịt và cấu tạo, màu mỡ, độ bóng và chất lượng.”
Trích nguồn từ Foodpatik.
Theo tiêu chuẩn Mỹ
“ Thịt bò tại Mỹ được đánh giá theo tiêu chuẩn USDA của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Có 8 loại khác nhau trong đó năm loại đầu đưa ra thị trường để bán cho khách hàng còn ba loại sau đc sử dụng cho những loại thịt chế biến và các loại thịt đóng hộp:
- USDA Prime: Đây là loại thịt cạnh tranh nhất với mức độ khá cao các “vân màu cẩm thạch”, cho 1 hương vị rất thơm khi nấu chín. Thịt bò ngoại đạt chuẩn UDSA Prime chỉ chiếm 2% của tất cả những con bò đc nuôi ở Hoa Kỳ.
- USDA Choice: Loại hảo hạng thứ 2, tuy vẫn là một trong những loại thịt cạnh tranh nhất nhưng nó có không cao hơn những “vân màu cẩm thạch” cũng như khẩu vị ngọt mềm và thường khô hơn đối với Prime.
- USDA Select: loại ít ” vân màu cẩm thạch ” chủ yếu là nạc. Loại này sẽ khó khăn khi nhai và sẽ có hương vị khô nếu không được chuẩn bị đúng cách.
- Standard and Commercial: loại thường được bán trong các chuỗi siêu thị, cửa hàng ở Mỹ.
- Utility, Cutter and canner: loại thường được dùng làm thịt bò xay hay các sản phẩm đóng hộp.”
Trích nguồn từ Foodpatik.
Theo tiêu chuẩn Úc
“ Tại Úc, hệ thống thịt bò Úc đc nói tới như “Tiêu chuẩn thịt Úc” (MSA) và được quy định bởi “Thịt & vật nuôi Úc” (MLA). Cả 2 tiêu chuẩn MSA và MLA đều là 2 tiêu chuẩn phổ biến và nổi tiếng tại Úc nhằm đánh giá chất lượng thịt bò dựa trên các chỉ số như vân mỡ, màu sắc thịt, độ PH:
- Hệ thống MSA (Meat Standard Australia)sử dụng thang điểm 100 (không có chất béo bắp) đến 1190 (rất nhiều chất béo bắp) trong gia số của 10.
- Hệ thống MLA(Meat and Livestock Australia) dùng thang điểm từ 0 (không có chất béo bắp) đến 9 (rất nhiều chất béo bắp) với mức tăng dần 1.”
Trích nguồn từ Foodpatik.
Câu hỏi thường gặp
Tại sao bò nhập lại mắc hơn bò việt nam?
Lý do thịt bò nhập khẩu mắc hơn bò tại Việt Nam phần lớn đến từ những yếu tố như chất lượng, chi phí vận chuyển, thuế nhập và chi phí liên quan đến marketing. Ngoài ra, thịt bò đến từ những quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Nhật đều được chăn nuôi bằng công nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng với độ ổn định cao.
Làm sao để phân biệt bò nhập và bò nội địa nhanh nhất?
Cách phân biệt nhanh và dễ nhất khi so sánh bò nhập và bò nội địa chính là nhìn bằng mắt thường. Thực phẩm nhập khẩu sẽ có màu đỏ tươi hơn và các vân mỡ phân bổ đều nhau. Bao bì đóng gói gọn gàng, chuyên dụng với đầy đủ nhãn mác và xuất xứ. Thịt nội địa sẽ có màu sậm hơn và được bán tươi trực tiếp tại các địa điểm như chợ, siêu thị không qua đóng gói.
Có nên chọn mua bò giá rẻ hay không?
Bò giá rẻ không phải lúc nào cũng là lựa chọn mà người tiêu dùng nên ưu tiên. Giá thấp chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của những sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhìn chung hiện nay giá thịt bò vẫn luôn bình ổn nên các bạn hãy chọn những nguồn uy tín và chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.
Thịt bò bảo quản được trong tủ lạnh bao lâu?
Thịt bò tươi khi mua về các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu hơn cần cho vào ngăn đông với nhiệt độ dưới -18 độ C. Lúc này miếng thịt của bạn thậm chí có thể giữ được từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo thịt vẫn luôn trong trạng thái giữ được hàm lượng dinh dưỡng nhất định hãy sử dụng càng sớm càng tốt.
Làm món gì ngon với thịt bò nhập khẩu?
Với những miếng thịt bò nhập khẩu tươi ngon và chất lượng, các bạn có thể chế biến cho mình rất nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy đến với GREEDNGOOD để có được thực đơn cho gia đình của bạn nhé!
>> Xem Thêm Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Bò Nhập: Tại Đây!
Địa chỉ mua bò nhập khẩu uy tín hiện nay
Hiện nay Công ty Cổ phần Thực phẩm GREENGOOD đang cung cấp sỉ và lẻ sản phẩm cá basa Fillet tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, đây là địa chỉ cung cấp thực phẩm nhập khẩu an toàn và đảm bảo về chất lượng hiện nay. Để mua mặt hàng đầy dinh dưỡng này hãy liên hệ qua các kênh:
SỈ – ĐẠI LÝ – NHÀ HÀNG – CTV liên hệ
0909 164 336
193 Bình Thới, Phường 9, Quận 11, Thành Phố Hồ Chí Minh
BÁO GIÁ CÁC LOẠI THỊT BÒ NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG