Bạn đã bao giờ tự hỏi, “Cua lột làm gì ngon?” Nếu chưa, hãy sẵn sàng cho một cuộc phiêu lưu ẩm thực đầy màu sắc và hương vị cùng món cua lột Myanmar. Trong khi cua lột thường được biết đến với các món truyền thống như cua luộc, cua hấp, hay cua rang me,.. nhưng có một món ăn khác với cua lột làm nguyên liệu chính không kém phần hấp dẫn: cua lột chiên sốt thái giòn rụm. Cùng GREENGOOD tìm hiểu nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng

Cua lột Myanmar không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn là một nguồn thực phẩm giàu canxi và omega có lợi cho sức khỏe. Cua cung cấp nhiều dưỡng chất như canxi, kẽm, sắt, lipit, và photpho, giúp tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ hệ miễn dịch, và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Đặc biệt, axit béo và omega 3 trong cua cũng giúp giảm mỡ máu và hỗ trợ phát triển trí não.

2. Cách chế biến cua lột Myanmar

Cua lột chiên bơ tỏi nguyên con 

Nguyên liệu:

700 gr cua lột

2 quả trứng gà

50 gr bơ thực vật

80 gr bột chiên giòn

300 gr bột chiên xù

50 gr chà bông

1 muỗng cà phê tỏi băm

1 tép tỏi

1 ít bột nghệ

1 ít tiêu

1 muỗng cà phê nước cốt chanh

200 ml dầu ăn

Chuẩn bị:

  1. Cua Lột: Rửa sạch cua lột và loại bỏ các phần không cần thiết như lá phổi, yếm và mai của cua. Đảm bảo cua được sơ chế kỹ lưỡng trước khi chế biến.
  2. Hỗn hợp bột chiên giòn:
  •  Trong một bát lớn, trộn đều bột chiên giòn với lòng đỏ trứng gà, bột nghệ, tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh, và một ít tiêu. Đảm bảo hỗn hợp được khuấy đều để tạo thành một chất lỏng nhẹ và đồng đều.

     3. Bột chiên xù:

  • Chuẩn bị một khay hoặc đĩa chứa bột chiên xù để chế biến cua lột. Bột chiên xù sẽ được sử dụng để tạo lớp vỏ giòn bên ngoài cho cua.

     4. Dầu ăn:

  • Đảm bảo bạn có đủ lượng dầu ăn để chiên cua lột. Dầu nên đủ nhiệt để cua có thể chín đều và giòn.

Quá trình chế biến:

  1. Bọc cua trong hỗn hợp bột:
    • Đưa cua lột đã được sơ chế vào hỗn hợp bột chiên giòn, đảm bảo cua được bao phủ đều bởi lớp bột.
  2. Lăn cua qua bột chiên xù:
    • Sau khi cua đã được bọc trong hỗn hợp bột, lăn chúng qua bột chiên xù để tạo ra một lớp vỏ bột dày đặc bám chặt lên bề mặt của cua.
  3. Chiên cua trong dầu nóng:
    • Đun nóng dầu ăn trong một chảo đủ sâu để cua lột có thể ngâm mình hoàn toàn trong dầu. Khi dầu đã đủ nhiệt, thả từng con cua đã được bọc bột vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp và giòn.
  4. Rán tỏi và bơ:
    • Trên một chảo khác, đun nóng một ít bơ thực vật và thêm tỏi băm nhuyễn. Rán cho đến khi tỏi có màu vàng thơm phức. Tỏi sẽ tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon cho món cua lột.
  5. Hoàn thành món ăn:
    • Khi cua đã được chiên giòn và tỏi đã được rán thơm, vớt cua ra khỏi dầu và để ráo trên giấy thấm dầu. Sau đó, trang trí mỗi con cua lột trên đĩa và rưới tỏi rán và bơ lên trên mỗi con cua.

Cua lột chiên sốt thái giòn

Nguyên liệu:

6 con cua lột

1/3 trái thơm

1 trái cà chua

1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm xanh và 1 trái ớt hiểm đỏ

1/2 củ hành tây nhỏ

10-15 lá húng quế

Xà lách xoong

Gia vị: đường, dầu ăn, bột năng, gia vị nêm lẩu Thái, hạt nêm, bột chiên giòn

Chuẩn bị:

  1. Cua lột: Rửa sạch cua lột và loại bỏ phần phổi, sau đó xếp cua lên đĩa. Sử dụng một muỗng canh bột chiên giòn để lăn qua cua, đảm bảo bột bám đều lên bề mặt cua như một lớp áo.
  2. Hỗn hợp bột chiên giòn:
    • Trộn bột chiên giòn còn lại với nước để tạo thành hỗn hợp bột sánh mịn. Hỗn hợp này sẽ được sử dụng để tạo lớp vỏ giòn cho cua sau khi chiên.
  3. Nước sốt:
    • Pha nước sốt bằng cách trộn gia vị nêm sẵn Lẩu Thái với nước và đường. Đảm bảo gia vị tan hoàn toàn trong nước.
  4. Rau củ:
    • Thái thơm thành sợi, cắt cà chua và hành tây thành múi cau. Rửa sạch xà lách xoong để sắp xếp trên đĩa làm phụ kiện cho món cua.

Quá trình chế biến:

  1. Chiên cua:
  • Đun nóng dầu trong một chảo. Khi dầu sôi, nhúng cua đã được lăn bột vào hỗn hợp bột đã trộn sẵn.
  • Tiếp theo, bỏ cua vào chảo chiên trong dầu nóng với lửa lớn. Khi cua có màu vàng đều, vớt cua ra để ráo dầu trên giấy thấm dầu. Nấu nước sốt:
  • Trên một chảo, đun nóng dầu và xào hành tây, cà chua, thơm và ớt hiểm.
  • Đổ nước sốt đã pha vào chảo và thêm bột năng để sền dịu nước sốt. Khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại.

3. Trang trí và dọn thành phẩm:

  • Xếp xà lách lên đĩa cùng với cua lột chiên, sau đó rưới nước sốt xung quanh. Trang trí đĩa với rau củ và lá húng quế.

3. Địa chỉ mua hải sản nhập khẩu chất lượng tại TPHCM 

Công Ty Cổ Phần Thực phẩm GREENGOOD chuyên cung cấp sỉ và lẻ cua lột Myanmar tại TP.HCM. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thịt bò & hải sản nhập khẩu tại Việt NamGREENGOOD tự hào là nơi cung cấp hải sản chất lượng, giá tốt nhất thị trường.

𝑳𝒊𝒆̂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒕𝒂́𝒄:

SỈ – ĐẠI LÝ – NHÀ HÀNG – CTV liên hệ
0909 164 336
193 Bình Thới, Phường 9, Quận 11, Thành Phố Hồ Chí Minh